Những nguyên nhân nào dẫn tới việc “tắt tiếng”?

Tắc tiếng hay tắt tiếng luôn là nỗi ám ảnh thường trực của rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp và cả những người hát Karaoke. Vậy những nguyên nào nào dẫn tới hiện tượng này và làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Tom Karaoke.

Nguyên nhân gây tắc tiếng

Khản tiếng là triệu chứng thường gặp khi mắc các bệnh lý về đường hô hấp trên, đặc biệt là trong các bệnh lý có liên quan đến thanh quản bởi một trong các chức năng chính của thanh quản là chức năng phát âm. Do vậy, khi thanh quản bị viêm, phù nề hay biến đổi bất thường thì đều có ảnh hưởng đến chức năng phát âm của thanh quản.

Nguyên nhân gây khản tiếng

Âm thanh được tạo bởi luồng không khí từ phổi đi lên làm rung động dây thanh tạo ra âm thanh. Nguyên nhân gây nên tình trạng khản tiếng là do dây thanh rung động không đều hoặc dây thanh khép không kín khi phát âm. Các bệnh lý thường gặp như viêm thanh quản cấp và mạn tính, hạt xơ dây thanh, polyp dây thanh, u nang thanh quản gây viêm, phù nề, tổn thương tại chỗ, ảnh hưởng đến sự rung động của dây thanh. Khản tiếng có ảnh hưởng lớn đến giao tiếp, công việc của người bệnh, thậm chí trường hợp nặng có thể phải bỏ nghề nghiệp yêu thích của mình. Dưới đây là một số nguyên nhân gây khản tiếng phổ biến:

- La hét, sử dụng giọng nói nhiều trong thời gian dài với cường độ lớn là những nguyên nhân phổ biến gây viêm thanh quản dẫn đến khản tiếng.

- Hút thuốc lá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây khản tiếng, do khói thuốc lá gây kích ứng niêm mạc và dây thanh.

- Nhiễm virus, hay sau khi mắc cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang mạn tính… là nguyên nhân hay gặp gây viêm thanh quản dẫn đến khản tiếng, mất tiếng.

- Do làm việc trong môi trường độc hại, nhiều khói bụi, hóa chất, thời tiết thay đổi đột ngột là điều kiện thuận lợi làm cho các bệnh lý đường hô hấp trên, viêm thanh quản xuất hiện.

- Do trào ngược dạ dày thực quản gây kích ứng niêm mạc thanh quản, lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng khản tiếng kéo dài.

- Do nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân ít gặp.

Làm thế nào để cải thiện tình trạng này?

Cách 1: Sử dụng gừng

- Cắt mỏng thành các lát gừng tươi rồi cho vào nước và đun sôi trong khoảng 20 phút.

- Ăn miếng gừng khi nó còn ấm trong khoảng một giờ. Bạn có thể rắc muối nếu muốn có thêm hương vị đậm đà.

Cách 2: Sử dụng mật ong

 Chuẩn bị 1 thìa mật ong hữu cơ nguyên chất và 1-2 lát gừng tươi.

- Đun sôi hỗn hợp mật ong và gừng tươi khoảng 20 phút.

- Uống 2 cốc nước này khi còn ấm. Để tăng cường hương vị, bạn có thể thêm vào vài giọt nước cốt chanh.

Cách làm này sẽ giúp cổ họng của bạn đỡ đau rát, khó chịu và nhanh chóng hết khản tiếng.

Các Tin tức khác

Close